Hướng dẫn cách cân quạt trần

Một chiếc quạt trần rung lắc, lung lay ở tốc độ cao quả là gây thót tim cho người sử dụng, cho những ai đứng gần hoặc ngồi dưới nó. Một chiếc quạt lắp không cân sẽ gây hại rất nhiều cho trục động cơ. Điều này gây ra sự rung lắc và tiếng kêu khó chịu. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách cân quạt trần và chấm dứt tình trạng lung lay. Đừng quên bất cứ lúc nào khi sửa chữa hay xem xét vấn đề của quạt trần, hãy ngắt cầu dao điện.

Các bước cơ bản để cân quạt trần:

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng quạt nhà bạn đã được lau sạch và không có nhiều bụi bẩn để tránh mất cân bằng giữa cánh quạt và ổ bi động cơ, một phần gây ra sự rung lắc. Trong một vài trường hợp, cánh quạt cũ của bạn bị méo hoặc có hiện tượng hỏng, cần được thay thế, bạn có thể đến các cửa hàng bán quạt để mua phụ kiện thay thế. Đảm bảo rằng, cánh quạt mới cùng loại và cùng kích thước với cánh quạt cũ bởi việc lắp cánh quạt khác với quy chuẩn của động cơ sẽ gây đến khá nhiều bất cập và nguy hiểm tiềm tàng.

      

Bước 1: Nới lỏng ốc vít ở vòm che chỗ lắp mặt bít với trần nhà để lộ khung lắp.

Bước 2: Vặn chặt lại những ốc vít ở mặt bít (khung gắn) và ở ổ cắm

     

Bước 3: Vặn chặt các ốc vít trên bầu tụ và chắc chắn rằng chúng hoàn toàn cố định các phần kết nối.

Bước 4: Kiểm tra các ốc vít gắn cánh quạt và trục ổ bi của tụ để chắc chắn chúng được đảm bảo khi sử dụng. Có thể điều chỉnh mâm kẹp cánh quạt bằng cách lên hoặc hạ xuống.

   

Bước 5: Đo khoảng cách từ đỉnh chóp cánh quạt đến trần nhà. Tất cả các cánh quạt nên có cùng khoảng cách theo phương thẳng đứng với trần nhà. Điều này mới đảm bảo quạt đã được cân và hoạt động không rung lắc. Bạn hãy điều chỉnh độ cao của cánh quạt sao cho cân bằng nhất có thể

Bước 6: Bật lại quạt và kiểm tra rằng việc rung lắc đã kết thúc.

Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, thì lúc này bạn cần sự trợ giúp của một miếng kít cân cánh.